Tìm hiểu Domain, DNS, Hosting, Whois, Sub domain

Tìm hiểu Domain, DNS, Hosting, Whois, Sub domain

Khi bạn mua host và trong phần cấu hình người ta nói là host này có thể host cho 5 domains. Có nghĩa là nếu bạn có 1 domain là http://www.tenban.com/ và bạn đăng ký ở chỗ đó, nhưng bạn của bạn có một domain là http://www.tenbancuaban.com/ bạn cũng có thể cho anh bạn này “ở chung” nhà với một host của bạn. Nói dễ hiểu hơn là một host đó bạn có thể chia ra cho 5 domain cùng host với nhau.
Đây là một tính năng khá quan trọng và cũng rất ít host có tính năng này. Thường thì một host chỉ có thể được một domain.

Sub domain là gì
Sub domain gọi theo tiếng Việt là tên miền thứ cấp và thường thì nó chỉ được dùng bởi một doanh nghiệp hoặc công ty nào đó cho nội dung của trang web đó. Nó chỉ đơn tuần là một thư mục nằm dưới thư mục gốc, nhưng để truy cập nó một địa chỉ URL đặc biệt được sử dụng
Ví dụ tên miền http://laquang.info là dạng địa chỉ URL bình thường không có sub domain. Nhưng http://emuasam.laquang.info là địa chỉ URL với sub domain là: emuasam.
Ở đây- .info là tên miền cấp một- laquang là tên miền cấp hai- emuasam là tên miền cấp 3.

Bạn có thể sở hữu domain trong bao lâu?
Thông thường khi bạn đăng ký mua domain, thì tối thiểu bạn phải mua là trong vòng một năm. Tuy nhiên bạn có thể mua nó từ 1 năm cho đến 10 năm hoặc hơn.

Bao giờ bạn phải gia hạn domain?
Cái này tuỳ thuộc vào thời gian bạn đăng ký khi mua domain đó. Nếu thời gian bạn mua là một năm thì công ty bán domain cho bạn sẽ gửi thư cho bạn và nhắc bạn là domain sắp hết bạn và bạn phải gia hạn cho nó.

Điều gì xảy ra khi domain của bạn hết hạn sử dụng
Khi domain của bạn hết hạn sử dụng bạn có thể gia hạn cho nó trong vòng một tháng. Nếu bạn không gia hạn, thì trong thời gian này nó sẽ được chuyển sang trạng thái bán hoá giá. Nó sẽ nằm trong trạng thái này khoảng 15 đến 30 ngày trước khi nó được chuyển sang trạng thái Available và được mua với giá như bình thường. Mua một domain trong trạng thái bán hoá giá có thể khá đắt và có cái có thể lên tới $200.

Whois là gì
Whois là một trang web giúp bạn tìm thông tin của người chủ sở hữu domain. Bằng cách vào trang web www. Whois.net bạn có thể kiểm tra thông tin chi tiết của một domain.
Ví dụ bạn vào www. Whois.net và ở ô trên cùng bạn gõ laquang.info và nhấn vào ô Go.
Ở cửa sổ thứ hai sẽ cho bạn thấy thông tin chi tiết của domain này bao gồm tên người đăng ký, người chủ sở hữu, địa chỉ và DNS.
Một trang web nữa tôi cũng hay sử dụng là http://www.checkdomain.com/

DNS là gì
DNS là chữ viết tắ của Domain Name Server nó có tác dụng “phiên dịch” chữ thành số. Ví dụ khi bạn vào địa chị chữ là http://laquang.info thì máy tính của bạn nó chẳng hiểu laquang.info là cái mốc gì, mà nó làm việc theo địa chỉ IP. Do vậy chú DNS sẽ phiên dịch cái chữ laquang.info thành một dãy số IP đại loại là 203.190.165.154.
Nhưng cái bạn cần biết ở đây là khi bạn chuyển host đến một domain khác, bạn phải đổi lại địa chỉ DNS. Ví dụ host của Yahoo khi bạn mua người ta cho bạn địa chỉ DNS của host là: NS1.YAHOO.COM và NS2.YAHOO.COM

Advertisements

Một phản hồi

  1. Nếu có đăng ký tên miền bạn đăng ký chỗ mình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s