Cách chuyển nhà từ Yahoo!360 sang WordPress

Yahoo đã chính thức xác nhận sẽ đóng cửa dịch vụ blog Yahoo!360 trong thời gian tới.

Điều này đã gây nhiều tâm lý chán nản cho cộng đồng blogger Yahoo!360, và rất nhiều người đã bỏ mặc ngôi nhà ảo của mình. Số khác thì tiếc rẻ vì đã tốn biết bao công sức gầy dựng, và đây lại bị “quy hoạch trắng”.

Nhiều người thì ước gì có “thần đèn” để giúp mình di dời ngôi nhà của mình – vốn có rất nhiều kỷ niệm. Tuy M4Ps không phải là “thần đèn”, nhưng M4Ps sẽ hướng dẫn bạn cách thức chuyển nhà của mình sang WordPress.

Trước đây, WordPress có cung cấp trực tiếp tính năng chuyển nhà từ Yahoo!360 nhưng kể từ phiên bản 2.5 thì tính năng này đã bị “khai tử”. Tuy vậy, bằng thủ thuật tạo nội dung sao lưu có định dạng .xml ta sẽ dễ dàng dịch chuyển blog từ Yahoo!360 sang WordPress. Cách làm như sau:

1. Đầu tiên, bạn phải dùng trình duyệt Firefox mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc dời nhà. Ngoài ra, ngôi nhà của bạn bên 360 phải được đặt ở chế độ Public (công cộng) chứ kín cổng cao tường và bảo vệ nghiêm ngặt thì sẽ không thể di dời.

2. Tạo 1 tài khoản và địa chỉ blog tại WordPress.com (Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn tạo blog WordPress tại đây )

3. Đăng nhập vào blog của bạn ở Yahoo!360 và chọn My Blog (không phải Home nha). Sau đó copy toàn bộ đường dẫn URL của My Blog trên thanh địa chỉ (address) của trình duyệt. Ví dụ: đường dẫn URL của M4Ps sẽ có dạng: http://blog.360.yahoo.com/blog-OHdiBZI_fLMGWwC2PhrZ4rDuGMj4Dy8-;_ylt=ApC6rZ86JwADA2fikEInGt60AOJ3?cq=1 4. Truy cập vào trang http://vietajax.net/360exp/ . Đây là 1 trang công cụ để tạo file sao lưu nội dung của Yahoo!360 theo định dạng xml, công cụ này được phát triển bởi Béo – hình như là nickname của Le Phan Duc Trong – dựa trên ý tưởng và một số function Javascript từ blog Onetrubrace

5. Dán địa chỉ đường dẫn URL của bạn ở bước 3 vào hộp thoại và nhấn nút bắt đầu. Quá trình sao lưu sẻ được xử lý ở khung phía dưới. Nếu quá trình xử lý gặp lỗi, bạn nên đóng trang lại và thực hiện lại bước 4. Khi quá trình xử lý thành công, bạn sẽ thấy nút Download xuất hiện ở phía dưới. 3602

6. Nhấn nút Download và lưu file backup.xml ở 1 thư mục thích hợp.

7. Bạn đăng nhập vào phần quản trị của WordPress, chọn Tools, chọn Import, rồi chọn WordPress trong danh sách.

8. Nhập địa chỉ đường dẫn của file backup.xml vào hộp thoại, rồi nhấn nút Upload file and Inport. Quá trình di chuyển nhà của bạn sẽ diễn ra trong vòng vài phút (tùy thuộc nhà cũ của bạn là nhà cấp mấy). Ngay khi hoàn tất, bạn sẽ thấy dòng thông báo: Done. Have Fun !!! 3601 Như vậy, bằng cách này, tất cả nội dung bài viết và các comments của bạn sẽ được di chuyển qua khu đô thị mới WordPress. Tuy nhiên, các Quick Comment và các liên kết ở mục My Blogroll bên 360 sẽ không thể di chuyển được. Giờ đây, bạn chỉ việc trang trí lại nội thất ngôi nhà của mình bằng cách chọn giao diện (Themes) và bố trí các widget thích hợp. M4Ps hy vọng bạn sẽ di chuyển thành công. 2Bo02B, on April 19th, 2009 at 09:24 Said: Bài viết của : 2Bo02B – M4Ps – Nguồn bài viết Đây là thông báo của wordpress.com: The importer is smart enough not to import duplicates, so you can run this multiple times without worry if—for whatever reason—it doesn’t finish. Khi xuất hiện thông báo Done. Have Fun! bạn có thấy list các bài viết ở phía trên thông báo không? Nếu có, bạn vào mục Post, Edit để kiểm tra danh sách bài viết của mình xem. Nếu không, bạn có thể import lại 1 lần nữa. Nếu vẫn không được thì rất có thể file backup.xml đã bị lỗi trong quá trình sao lưu. Bạn thử tạo lại file backup.xml bằng công cụ exporter và đổi tên file backup.xml thành wordpress.yyyy-mm-dd.xml (yyyy: năm, mm: tháng, dd: ngày). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn Movable Type and TypePad thay cho WordPress ở mục import.

(ST)

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: